Giỏ hàng

[Làng nghề Việt Nam] - Làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận): Làng nghề dệt thổ cẩm Chăm lâu đời nhất Việt Nam

[SANKYLUC.VN] - Làng Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang hơn 10km về phía Đông Nam. Đây là làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống có bề dày lịch sử hàng trăm năm. Làng Mỹ Nghiệp cũng được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm của người Chăm.

Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống nổi tiếng của người Chăm ở Ninh Thuận. Nét độc đáo của làng nghề cổ này chính là việc người dân dệt thổ cẩm theo phương pháp thủ công, lưu giữ dấu ấn văn hóa Chăm còn mãi với thời gian.

 

Nghề dệt thổ cẩm ở Mỹ Nghiệp có lịch sử lâu đời, do bà Ponưga, một nghệ nhân đã tạo ra những hoa văn rất đặc sắc trên nền vải, truyền lại cho đồng bào Chăm ở làng Ca Klaing, bây giờ là làng Mỹ Nghiệp. (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam)

 

Để có một sản phẩm thổ cẩm tinh sắc mềm mại, hài hòa hoa văn khoát lên trên cơ thể. Thổ cẩm phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ tách hạt lấy bông, cuộn, ngâm dập, nhuộm, hồ, chải cho đến đánh ống rất vất vả. Ngay cả khâu tìm màu nhuộm cũng đòi hỏi người thợ phải hết sức công phu. (Nguồn hình: Vietnamplus)

 

Dệt thổ cẩm của người Chăm là nghề mẹ truyền con nối. Do vậy, một trong những tiêu chuẩn đạo đức được Muk Thruh Palei (bà tổ quê hương) đặt ra cho phụ nữ Chăm là phải thông thạo nghề dệt. (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam)

 

Sản phẩm dệt truyền thống ở làng Chăm Mỹ Nghiệp có sức hấp dẫn đặc biệt không chỉ bởi hoa văn sắc sảo, độc đáo, mà còn là sự phong phú, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chủng loại, mang đậm dấu ấn văn hóa của dân tộc Chăm. (Nguồn hình: TTXVN)

 

Ở Mỹ Nghiệp thường tổ chức Festival các sản phẩm dệt dân tộc Chăm nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm làng nghề với du khách gần xa. Sản phẩm thổ cẩm Mỹ Nghiệp đã đạt nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi hàng thủ công mỹ nghệ trong nước và được khách hàng khắp nơi trên thế giới biết đến. (Nguồn hình: Internet)

 

Nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc Chăm, thể hiện sinh động phong tục, tập quán sinh sống của đồng bào Chăm trong suốt chiều dài lịch sử và phát triển của mình. Các sản phầm dệt truyền thống của làng nghề Mỹ Nghiệp luôn được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Làng nghề dệt thổ cẩm Chăm lâu đời nhất Việt Nam.

 

Sàn Kỷ lục 

 

Facebook Instagram Youtube