Giỏ hàng

Thị trường đấu giá thế giới - P6. Cá ngừ 300kg đạt giá đấu kỷ lục 3,5 triệu đô tại Nhật Bản

[SANKYLUC.VN] - Một con cá ngừ khổng lồ đã được mua với mức giá gần gấp đôi kỷ lục được thiết lập năm 2013, trong phiên đấu giá sáng sớm đầu tiên của đầu năm nay tại chợ cá mới ở thủ đô Tokyo.


http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/989f7151cf10264e7f01.jpg 

Phiên đấu giá đầu năm được tổ chức sáng sớm 5/1 tại chợ cá Toyosu ở thủ đô Tokyo, cơ sở mới thay thế chợ cá Tsukiji, một thời được mệnh danh là chợ cá lớn nhất thế giới. Trong ảnh, khách mua hàng bắt đầu kiểm tra chất lượng cá từ sáng sớm.

 

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/000_1BZ4K2.jpg

 

Năm nay, con cá ngừ nặng kỷ lục 278 kg bắt tại vùng biển phía bắc Nhật Bản được mua bởi "Vua cá ngừ" Kiyoshi Kimura, người sở hữu một doanh nghiệp sushi, với giá 333,6 triệu yen (3,1 triệu USD), theo AFP. Con số này cao gần gấp đôi so với mức giá kỷ lục 1,8 triệu USD đạt được trước đó vào năm 2013. Trong ảnh, ông Kiyoshi Kimura bên con cá ngừ 3,1 triệu USD được ông đấu giá thành công.

 

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/cho_ca_4.jpg

"Tôi đã mua được một con cá tuyệt vời. Mức giá có cao hơn so với suy nghĩ ban đầu của tôi, nhưng tôi hy vọng các thực khách sẽ được thưởng thức con cá ngon xuất sắc này", ông Kimura nói. "Vua cá ngừ" cho biết con cá sẽ được sơ chế ngay tại chợ và được đưa về nhà hàng sushi của ông tại trung tâm thủ đô Tokyo để phục vụ thực khách cuối tuần này.

Cá ngừ được kiểm tra trước khi phiên đấu giá bắt đầu. Đây là phiên đấu giá buổi sáng đầu tiên được tổ chức tại Toyosu sau khi chợ cá được di dời về đây từ tháng 10/2018.

 

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/000_1BZ4OP.jpg

Các nghi thức đấu giá vẫn được giữ nguyên như từng được tổ chức tại chợ cá Tsukiji khi khách mua hàng rảo bước trong khu chợ để kiểm tra chất lượng cá từ khi trời còn tối. Chuông khởi động phiên đấu giá vang lên đúng lúc 5h10.

"Cuối cùng phiên đấu giá đầu năm đã bắt đầu ở Toyosu. Chúng ta có nhiều cá ngừ không thua gì khi còn ở Tsukiji. Tôi thực sự mong người dân sẽ yêu quý ngôi chợ như Tsukiji", thị trưởng Tokyo Yuriko Koike (hàng đầu, bên trái) nói.

 

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/000_1BZ4O3_1.jpg

 Chính quyền Tokyo đã mất nhiều năm vận động mới có thể hoàn thành kế hoạch di dời chợ cá từ Tsukiji về Toyosu, nơi từng là một nhà máy khí đốt. Từng có nhiều người phản đối việc di dời chợ cá vì cơ sở mới nằm trên mảnh đất vốn nhiễm độc hóa học.

 

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/cho_ca_3.jpg

 Chợ cá Toyosu được mở từ tháng 10/2018 thay thế chợ cá Tsukiji, với diện tích lớn gấp hai lần khu chợ cũ. Nhiều thương gia cũng lo ngại việc di dời chợ cá tới Toyosu, cách xa các trung tâm ẩm thực của Tokyo, sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của họ.

 

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/000_1BZ4NA.jpg

 Việc đấu giá cá ngừ vào sáng sớm ra đời từ năm 1935 tại chợ cá Tsukiji, với cá ngừ đánh bắt từ khắp nơi trên thế giới được đưa về. Đặc biệt trong phiên đấu giá đầu tiên của năm mới, các ông chủ nhà hàng hay những người bán buôn sẵn sàng chi đậm để mua được con cá ngừ như ý để cầu may mắn, thuận lợi cho công việc kinh doanh trong năm.

Chợ cá Tsukiji một thời không chỉ là nơi buôn bán cá ngừ lớn nhất thế giới mà còn mang về hàng trăm triệu USD từ khách du lịch. Nhà chức trách Tokyo kỳ vọng với việc chợ cá di dời tới Toyosu sẽ giúp gia tăng doanh thu không chỉ cho giới thương nhân bán cá mà còn cho cả ngành du lịch.

Sàn Kỷ lục

 

Facebook Instagram Youtube