Giỏ hàng

Thị trường đấu giá thế giới - P5. Khẩu súng của Van Gogh - một trong những vũ khí nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật được bán với giá 162.000 Bảng Anh

[SANKYLUC.VN] - Khẩu súng mà danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh có thể đã dùng để tự sát được bán với giá 162.500 euro (182.000 USD), cao hơn gần gấp 3 lần so với dự kiến tại một phiên đấu giá của nhà Rémy le Fur & Associés tại Anh.

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/CrY8JdpXgAAG-Hr.jpg

Người bỏ tiền mua khẩu súng lục gỉ sét này là một nhà sưu tập tư nhân. Ông đã mua nó qua điện thoại khi cuộc đấu giá đang diễn ra, theo BBC.

Khẩu súng được tìm thấy bởi một nông dân vào năm 1965, gần ngôi làng nơi danh họa trải qua những ngày cuối cùng của cuộc đời. Nó được xác thực qua số tuổi và cỡ đạn mà Van Gogh tự sát. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ về tính xác thực của khẩu súng.

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/Le-revolver-de-Van-Gogh-aux-encheres-a-Paris.jpg
 

Ngày 27/7/1890, người nghệ sĩ Hà Lan với nhiều rối rắm cuộc đời tìm đến một cánh đồng gần Auvers-sur-Oise, ngôi làng nằm cách phía bắc Paris một vài dặm, để tự bắn vào ngực mình. Khẩu súng lục ổ xoay với sức mạnh hạn chế khiến danh họa mất nhiều ngày mới qua đời.

Hơn 7 thập kỷ sau, một khẩu súng gỉ sét được tìm thấy trên cánh đồng phía sau lâu đài nơi ông ở. Các nhà phân tích cho rằng khẩu súng lục đã nằm trên mặt đất từ khoảng 50-80 năm.

 

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/5d0bf3982516e91c6c7f7b25-750-515.jpg

 

 Những nghi ngờ vẫn đặt ra với khẩu súng được bán đấu giá dù trước đó nó được lưu giữ bởi Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam.

Viện Van Gogh, nơi trông coi ngôi nhà mà danh họa đã trải qua những ngày cuối cùng của cuộc đời, đã chỉ trích cuộc đấu giá.

"Không có gì cho thấy tàn tích (của khẩu súng) chính thức có liên quan đến cái chết của Van Gogh", theo tuyên bố của Viện Van Gogh. Viện này cũng lên tiếng về việc "thương mại hóa một thảm kịch".
Nhà bán đấu giá khẩu súng - Art Auction - thừa nhận rằng không có cách nào xác minh tính xác thực của khẩu súng. Họ chỉ thừa nhận tuổi tác của nó trùng khớp với khẩu súng mà Van Gogh tự sát. 

"Các quy trình kiểm tra kỹ thuật trên khẩu súng cho thấy nó từng được sử dụng và đã nằm trên mặt đất trong khoảng thời gian trùng với năm 1890", nhà bán đấu giá cho biết.

"Tất cả những manh mối này về mặt lý thuyết đủ để thuyết phục rằng đây là khẩu súng được sử dụng trong vụ tự sát".

Sàn Kỷ Lục

Facebook Instagram Youtube