Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

BÀN TRÒN KỶ LỤC GIA - Vietkings
Thứ tư, 29/08/2012 17:08

Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khôi Việt

(sankyluc) - Kính thưa quý vị phụ huynh, các em học viên thân mến Trước khi quyết định chọn học Trường Khôi Việt, tôi nghĩ chắc các quý vị phụ huynh cũng như các bạn học viên muốn biết sơ qua về hoạt động đào tạo của trường, do đó xin được giới thiệu đôi lời về ngôi trường của chúng ta.

GIỚI THIỆU VỀ MỘT TRƯỜNG DẠY NGHỀ Ở TP HỒ CHÍ MINH

TRƯỜNG NGHIỆP VỤ DU LỊCH KHÔI VIỆT

Trường Nghiệp vụ du lịch Khôi Việt là một trong những trường dạy nghề, chuyên đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành quản lý du lịch khách sạn nhà hàng, như hướng dẫn viên du lịch, quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, chuyên viên pha chế cocktail, đầu bếp các loại, tiếp tân khách sạn, thư ký điều hành, phục vụ bàn, phục vụ phòng….

Trên 10 năm qua Trường Khôi Việt đã đào tạo và cung ứng cho ngành du lịch khách sạn nội địa cũng như quốc tế trên 6 ngàn học viên có đầy đủ năng lực chuyên môn để hành nghề, góp phần vào công cuộc phát triển ngành du lịch của nước nhà.

Mục tiêu đào tạo nghề của Trường Khôi Việt là đào tạo cho học viên có đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên nghiệp thực sự để có thể tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp ra trường.  châm ngôn của nhà trường là “đào tạo tốt hơn – việc làm tốt hơn”  (better training – better job)

Sứ mệnh đào tạo của Trường Khôi Việt chỉ có thể gọi là hoàn thành sau khi học viên có việc làm phù hợp và ổn định, chứ không phải chỉ phát bằng tốt nghiệp cho học viên là xong việc.  Học viên tốt nghiệp chưa có việc làm có nghĩa là trường còn phải có trách nhiệm tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tư vấn giới thiệu việc làm cho học viên cho đến khi có kết quả.

Ban Giám hiệu và tất cả giảng viên của Trường Khôi Việt chẳng những có trách nhiệm đào tạo học viên lành nghề tại trường, mà tự nhận thêm công tác “hậu mãi”, nghĩa là tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp thông tin, tài liệu, tư vấn, giải đáp các tình huống khó khăn mà học viên gặp phải trong quá trình hành nghề sau khi ra trường.

Trường Khôi Việt không lo sợ học viên mình thất nghiệp, mà chỉ lo học viên mình không có “nghiệp” để “thất”.  Cụ thể hơn, nhu cầu về nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch khách sạn nhà hàng hiện nay rất to lớn, do đó việc học viên tốt nghiệp ngành học này có thể tìm được việc làm phù hợp rất dễ dàng, với điều kiện học viên phải có năng lực nghiệp vụ thật sự, (có “nghiệp” thực sự chứ không phải chỉ có một mớ kiến thức chung chung).

Để đạt được các mục tiêu trên, trường Khôi Việt đã thiết kế tất cả các chương trình đào tạo nghề trên nguyên tắc: “tối thiểu thuyết giảng, tối đa thực hành”.  Có nghĩa là giáo trình phải được cập nhật hòa với nhu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng, giảng viên phải có kiến thức chuyên môn và tay nghề về ngành mình giảng dạy, phương pháp đào tạo phải sinh động, thực tế, nặng về thực tập, và cuối cùng lớp học phải là những phòng học mô phỏng (mockroom) theo đúng môi trường hành nghề của từng ngành như bếp, bar, buồng, bàn, tiếp tân….

Không giống như các ngành học mang nặng tính khoa bảng khác, ngành du lịch khách sạn đòi hỏi học viên phải có các tố chất đặc biệt, chẳng hạn như: tính thân thiện, lòng hiếu khách, tinh thần đồng đội, tính tháo vát, thái độ phục vụ tích cực, chịu học hỏi để tiếp thu và thích nghi với các nền văn hóa mới khác lạ, chưa kể phải có sức khỏe tốt để phục vụ cho mọi người, mọi nơi, mọi lúc theo nhu cầu công tác.  Một học viên học giỏi các môn trong lớp chưa hẳn là một hướng dẫn viên tương lai giỏi nếu thiếu các tố chất nêu trên.

Để đào tạo cho ra trường một hướng dẫn viên du lịch hay một quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, ngoài việc cung cấp cho học viên kiến thức và năng lực chuyên môn để hành nghề, Trường còn chú trọng đến việc tổ chức các loại hình sinh hoạt ngoại khóa nhằm mục đích rèn luyện nhân cách, rèn luyện bản lãnh, rèn luyện thể lực …. Để giúp học viên phát huy các năng khiếu hoặc khả năng chuyên biệt tiềm ẩn trong từng người, giúp cho học viên có môi trường thuận lợi để tự phát triển.

Theo tôi (Hà Kim Vọng - Hiệu trưởng Trường Khôi Việt) muốn thành công trong chương trình đào tạo tại Trường Du lịch Khôi Việt, học viên phải hội đủ 4 điều kiện sau đây, bạn nào thiếu bất cứ một điều kiện nào thì Trường khuyến cáo nên chuyển sang học ngành nghề khác:

Điều kiện thứ nhất:     học viên phải biết ham chơi.

Điều kiện thứ hai:       học viên phải có sức khỏe tốt.

Điều kiện thứ ba:        học viên phải chịu học tiếng Anh.

Điều kiện thứ tư:        học viên phải chịu đi làm việc ngoài giờ.

Ham chơi ở đây mang tính tích cực, có nghĩa là năng động, chịu đi đây đi đó, chịu tham gia các sinh hoạt tập thể, chịu chơi thể dục, thể thao, khiêu vũ, văn nghệ, ca múa hát… tất cả các tính chất “ham chơi” này nhằm rèn luyện học viên trở thành những con người mạnh khỏe, tháo vát, để thích nghi hòa hợp với tập thể ở tất cả môi trường khác nhau.

Sức khỏe tốt giúp cho con người ta yêu đời, yêu cuộc sống, yêu nghề nghiệp; đồng thời sức khỏe tốt mới giúp cho con người đầy đủ điều kiện để học tập tiếp thu và thích nghi với mọi nghịch cảnh.  Chỉ có một tinh thần minh mẫn trong một thân thể khỏe mạnh.  Hãy thử tưởng tượng một hướng dẫn viên du lịch mà yếu đuối thì làm sao có thể giúp đỡ săn sóc cho du khách trong các hành trình dài được.  Chưa kể lúc thì phải di hành bằng xe, lúc bằng tàu lửa, lúc thì bằng ghe, bằng máy bay… nếu không có sức khỏe tốt sẽ không hành nghề được.

Tiếng Anh hiện nay là một trong những nhu cầu đầu tiên của các nhà tuyển dụng, nhất là những nhà tuyển dụng của các công ty, các khách sạn.  Mà ngành du lịch khách sạn thì thường liên quan đến người nước ngoài.  Do đó nhân viên có nghiệp vụ (tay nghề) cao mà thiếu khả năng giao tiếp bằng Anh ngữ sẽ đưa đến tình trạng bị khước từ trong các cuộc phỏng vấn của các nhà tuyển dụng.  Do đó tất cả học viên Khôi Việt đều được đào tạo rất kỹ càng về môn tiếng Anh trong suốt thời gian học tập tại trường.

Chịu đi làm ngoài giờ cũng là một điều kiện quan trọng đối với nhân viên ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn.  Kỹ năng và thái độ phục vụ khách hàng của một nhân viên du lịch chỉ có thể phát triển tốt bằng cách trải nghiệm qua việc làm thực tế.  Ở các nước phát triển nổi tiếng về ngành đào tạo nhân lực cho ngành du lịch nhà hàng khách sạn, như Thụy sĩ, Luxembourg, Hà Lan, Hoa Kỳ…, sinh viên bắt buộc phải làm việc thực tập tại các khách sạn nhà hàng quốc tế trong thời gian 6 tháng mỗi năm, đó là một phần của chương trình đào tạo tổng thể.  Trường Khôi Việt có chủ trương khuyến khích và hỗ trợ học viên đi làm ngoài giờ để học viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế bổ sung cho kiến thức học tại trường, đồng thời cũng giúp cho học viên có thêm một ít thu nhập để có thể tự trang trải lấy một phần chi phí của cá nhân, không phải lệ thuộc nhiều vào gia đình.

Ngoài ra châm ngôn mà học viên ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn nào cũng phải thuộc nằm lòng là: “Muốn trở thành một nhà quản lý giỏi trong ngành du lịch khách sạn, ta phải bắt đầu từ vị trí thấp nhất.”  Nhận thức được ý nghĩa của câu nói này học viên mới mạnh dạn, tự hào, đi làm “bồi” phục vụ bàn và coi đây là bước khởi đầu của sự nghiệp làm quản lý của mình sau này.  Ta hãy thử tưởng tượng một sinh viên tốt nghiệp cử nhân quản trị du lịch khách sạn sau 4 năm ở đại học nhưng chưa từng làm “bồi”, chưa từng vào bếp, chưa từng biết làm vệ sinh một phòng khách sạn, chưa từng biết trong quầy bar có những vật nào để pha chế cocktails…thử hỏi làm sao có đủ kiến thức và kỹ năng tác nghiệp chuyên môn để có thể kiểm tra, quản lý nhân viên trong một khách sạn, dù là khách sạn mini đi nữa.

Trường Khôi Việt không chủ trương đào tạo học viên theo kiểu trên.  Trường chủ trương đào tạo có chất lượng đàng hoàng, thực tập có chất lượng đàng hoàng.  Người đóng tiền học là muốn có kiến thức thật, có kỹ năng thật, có kinh nghiệm làm việc thật, chứ không phải chỉ có lãnh cái bằng cấp rồi chẳng tìm được việc làm thích hợp.  Đào tạo không đàng hoàng tức là lường gạt người đóng tiền học vậy.

Tại trường Khôi Việt, ngoài các giờ học và thực tập chính khóa tại các lớp học lý thuyết và phòng học mô phỏng, Ban Giám hiệu trường còn có một chương trình sinh hoạt ngoại khóa đa dạng và hoành tráng bao gồm nhiều loại hình Lễ và Hội mang nặng tính thực tập mà không trường dạy nghề nào khác có được, chẳng hạn như:

1. Chương trình lớp thực tập tổ chức tiệc buffet hàng tháng cho học viên khoa quản trị du lịch nhà hàng khách sạn.

2. Chương trình tour thực tập xuyên qua các miền trên đất nước cho tất cả học viên theo học khóa hướng dẫn du lịch.

3. Chương trình Thi đấu và Hùng biện bằng tiếng Anh của Câu Lạc bộ tiếng Anh được tổ chức thường xuyên cho toàn thể học viên trường.

4. Chương trình Ngôi Sao Khôi Việt (Khoi Viet Stars program) được tổ chức mỗi năm một lần là một sân chơi lành mạnh bổ ích, thu hút học viên tham gia trong chương trình tinh thần tập thể tương trợ, qua đó khám phá tài năng tiềm ẩn trong tập thể học viên đa tài đa năng của Trường.

5. Chương trình “Miss Khoi Viet” được tổ chức hàng năm để tạo môi trường sinh hoạt giúp học viên vui chơi, rèn luyện phong cách, bản lĩnh, và các kỹ năng khác giúp cho học viên tự tin khi đối diện với đám đông từ đó biết tự hào và hãnh diện về nghề nghiệp  của mình.  Đặc biệt chương trình Miss Khoi Viet không chi chấm điểm sắc đẹp để lựa chọn hoa khôi mà còn được Hội đồng Giám khảo chấm điểm năng khiếu và khả năng ngoại ngữ.

6. Chương trình “dã ngoại Cần Giờ” được tổ chức mỗi năm một lần để toàn thể học viên và nhân viên cơ hữu của Trường Khôi Việt có dịp giao lưu, vui chơi, gần gũi với nhau thông qua các trò chơi, các cuộc thi đua, đêm lửa trại, văn nghệ sân khấu… tất cả với mục đích vui chơi, rèn luyện sức dẻo dai, tăng cường sức khỏe, cùng nhau phát triển tinh thần đồng đội trong các công tác học tập cũng như làm việc.

7. Các chương trình ngoại khóa được tổ chức thường xuyên quanh năm, chẳng hạn như:  Lễ tôn vinh ngày Nhà Giáo Việt Nam, Lễ hội ẩm thực mùa xuân, Lễ hội Halloween, Lễ hội Noel, Tiệc Tất niên, Lễ khai giảng, Bế giảng… đều được tổ chức trong khí thế tưng bừng.  Đây là các dịp để học viên và nhân viên cơ hữu của trường có cơ hội thực tập các sự kiện quan trọng (events) một cách bài bản và có tầm vóc.

8. Đặc biệt các buổi lễ phát bằng tốt nghiệp cho học viên được tổ chức long trọng, hoành tráng và nghiêm tuc đến từng chi tiết, đánh dấu ngày trọng đại của học viên sau 2 năm rèn luyện học tập tại trường.

9. Cũng trong ngày tốt nghiệp, Trường luôn luôn tổ chức cho tất cả học viên tốt nghiệp được tiếp cận với các nhà tuyển dụng là những khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch trong như ngoài nước đến để trước là tham dự buổi lễ sau đó thực hiện các cuộc phỏng vấn tuyển dụng trong ngày.Ngày các học viên nhận bằng tốt nghiệp cũng là ngày một số đông các em được các vị Giám đốc Phòng Nhân sự các khách sạn nhà hàng quốc tế phỏng vấn tuyển dụng tại chỗ.

10. Một trong những thế mạnh của Trường Khôi Việt là khả năng giao tiếp và liên kết với các trường học ở nước ngoài. Trong những năm qua Trường đã tiếp đón nhiều đoàn sinh viên học sinh đến từ nhiều nước đến sinh hoạt giao lưu, và học tập với học viên Trường Khôi Việt.  Cụ thể như học viên của Đại học Sunway Malaysia, Hoa Kỳ, Đài Loan đến Khôi Việt để học nấu ăn, học viên của trường Trung học New Zealand đến Khôi Việt để thăm viếng giao lưu văn nghệ với học viên Khôi Việt,…

11. Các chương trình thực tập cho học viên chưa chấm dứt ở đây, Trường còn có chương trình đưa học viên Khôi Việt đi thực tập 6 tháng tại Singapore.  Đây là chương trình đặc biệt giúp cho học viên Khôi Việt có cơ hội được đi du lịch, được làm việc trong môi trường thực tế, được rèn luyện trong những điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, làm việc khác thường, được có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc với người nước ngoài, và đặc biệt cũng là dịp để các học viên Khôi Việt rèn luyện và nâng cấp khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình.

Kính thưa quý vị

Tôi chỉ muốn quý vị phụ huynh an tâm khi gửi con em vào Trường Khôi Việt, chúng tôi sẽ đào tạo các em nên người. Chỉ mong quý vị hỗ trợ cho trường bằng cách theo dõi việc học tập của con em mình, khuyến khích các em tâm huyết học lấy một nghề, ủng hộ tinh thần cho các em trong thời gian đầu chưa thích nghi với việc học nghề, và nhất là khuyên bảo các em là dù làm việc gì đi nữa cũng phải tự hào với công việc phục vụ của một nhân viên ngành du lịch khách sạn.

Xin trân trọng cảm ơn.

Hiệu trưởng,

Hà Kim Vọng

Tin mới hơn

Ban Thường vụ Hội Kỷ lục gia Việt Nam họp phiên đầu tiênBÀN TRÒN ẨM THỰC VIETKINGS

Các tin khác

Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com