Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

Đề cử các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam
Thứ ba, 20/08/2013 16:08

Tinh xảo gốm sứ Bát Tràng

Gốm Bát Tràng từ xưa đến nay đã lưu hành trên khắp mọi miền đất nước, thậm chí ra cả nước ngoài. Làng gốm Bát Tràng cũng đang được đề cử là Top 20 làng nghề truyền thống Việt Nam nổi tiếng với những sản phẩm độc đáo và tinh  xảo.

Trên trời có đám mây xanh,

Ở giữa mây trắng chung quanh mây vàng

Ước gì anh lấy được nàng,

Để anh mua gạch Bát Tràng về xâỵ

Xây dọc rồi lại xây ngang,

Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân.

Ca dao đã có những câu rất hay nói về sản phẩm Bát Tràng từ xưa. Và đi cùng năm tháng những sản phẩm của Bát Tràng ngày càng tinh tế, vẫn hiện diễn trong gia đình mỗi người Việt Nam và dần vươn xa ra thế giới.

Xã Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội, có hai thôn Giang Cao và Bát Tràng. Diện tích tự nhiên 164 ha với 1800 hộ 7989 nhân khẩu.

Giao thông của xã rất thuận tiện đi đ­ường thuỷ ra trung tâm Hà Nội khoảng 6 – 7 km, đi theo đ­ờng bộ là 12 km.

Xã Bát Tràng có nghề sản xuất gốm sứ cổ truyền những sản phẩm gốm sứ rất quen thuộc với nhân dân trong nước và Quốc tế.

Năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời Đô từ Hoa L­ư Ninh Bình về Thăng Long – Hà Nội. Trên cơ sở Thành Tống Bình - Đại la. Thăng Long trở thành trung tâm kinh tế của cả n­ướcc. Việc xây dựng thành quách, cung điện, đền đài, nhà cửa phát triển mạnh, bởi vậy cần nhiều nguyên vật liệu, thợ thủ công từ các vùng đổ về. Vùng Bát Tràng cũng nhờ đó mà nhanh chóng hình thành và phát triển.

Theo ký ức dòng họ Nguyễn Ninh Tràng tức dòng họ ở Vĩnh Ninh và Tràng Yên thuộc Ninh Bình có nghề làm gạch đến lập nghiệp ở đây, vùng hoang vu ven Sông Hồng có tới 72 gò đất sét trắng, một nguyên liệu chủ yếu cho sản xuất gạch và làm gốm.

Ph­ường Bạch Thổ ngày càng phát đạt, lôi cuốn các dòng họ khác từ các nơi khác đổ về. Đến cuối đời Trần (Thế kỷ thứ 14), ph­ường Bạch Thổ sau là xã Bát rồi đổi tên là xã Bát Tràng.

Xã Bát Tràng cũng như­ bao làng nghề Việt Nam, có nhiều công trình văn hoá nh­ư: Đình, Đền, Chùa, Miếu, Văn Chỉ… Minh chứng cho một làng nghề Văn hiến, là niềm tự hào, là nơi thiêng liêng để gửi gấm những ­ước mơ thầm kín của ng­ười dân. Đây còn là nơi h­ưởng ứng sinh hoạt cộng đồng với hội hè đình đám hàng năm theo phong tục truyền thống.

Sản phẩm gốm Bát Tràng như lọ độc bình, song bình, bát vẽ chuồn, bát vẽ các tích cổ...đã được các lái thương Bồ Ðào Nha, Nhật Bản, Hà Lan, Pháp... mua với số lượng lớn. Từ những thế kỷ trước, đồ gốm Bát Tràng đã thuộc loại cao cấp, quý hiếm nhưng phần nhiều là đồ thờ: chân đèn, lư hương, bình hoa. Về sau, do thị hiếu phát triển, cộng với nhu cầu thị trường, gốm Bát Tràng đã có nhiều đồ gia dụng, phổ biến nhất là bát, đĩa, bình, lọ. Ngày nay, cái khéo cái tài của người làng gốm Bát Tràng được phát huy cao độ trong cơ chế thị trường. Nhiều mặt hàng phong phú về chủng loại và kiểu dáng đã được sản xuất. Các loại gốm mỹ thuật, gốm sứ công nghiệp, đồ giả cổ, gốm xây dựng cao cấp đã dần được sản xuất nhiều hơn đồ gốm gia dụng. Bây giờ những mặt hàng truyền thống xưa chỉ được làm khi có khách đặt để trùng tu phục chế di tích cổ. Đứng trước những mặt hàng mỹ nghệ gốm Bát Tràng, ta cảm thấy thán phục đến kinh ngạc bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng gốm - những con người đã sai khiến được đất và lửa để tạo nên những men ngọc cho đời.

Để làm ra đồ gốm người thợ gốm phải qua các khâu chọn đất, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men và cuối cùng là nung sản phẩm. Kinh nghiệm truyền đời của người dân làng gốm Bát Tràng là "Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò". Nghĩa là đất làm gốm phải được nén chặt, để đảm bảo độ rắn chắc cho sản phẩm. Kế đó là kỹ thuật tạo lớp men phủ (men trắng, men lam, men nâu, men xanh rêu, men rạn). Cuối cùng là kỹ thuật nung lò để có được sản phẩm hoàn chỉnh.


Người thợ gốm quan niệm sản phẩm gốm không khác nào một cơ thể sống, có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và trong đó còn mang cả yếu tố tinh thần, sự sáng tạo của con người. Tất cả hoà vào nhau để tạo nên một loại sản phẩm gốm đặc biệt, hài hòa về bố cục, màu sắc thanh nhã cùng với sự tinh tế của con người – gốm Bát Tràng.

Bằng lòng yêu nghề và sự miệt mài lao động, tìm tòi sáng tạo, các nghệ nhân đã tìm ra bí quyết men mờ, rạn của gốm cổ Việt để phục chế các nước men gốm sứ Bát Tràng xưa. Những thành quả lao động sáng tạo của lớp nghệ nhân già cùng sức trẻ của Bát Tràng đã làm nên một thế giới đa dạng, sống động lấp lánh sắc màu từ nắm đất quê hương.
 

Theo Minh Nguyễn (kyluc.vn)

Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Các tin khác

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Hà Nội: Bông sen trắng giữa lòng phố thịThiêng liêng ngôi đền Đức Thánh Nguyễn
Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com