Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

ĐỀ CỬ MÓN NGON THẾ GIỚI TẠI VIỆT NAM
Thư năm, 06/09/2012 09:09

NHỮNG MÓN ĂN NGON TRONG KHU CHỢ CAMPUCHIA

(SANKYLUC) - Bún num bò chóc, chè xôi xiêm, chè xôi xiêm... là những món ăn ngon trong khu chợ của người Campuchia ở Sài Gòn.

Chợ Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM) là khu vực có nhiều gia đình người Việt gốc Campuchia sinh sống với rất nhiều món ăn ngon mang đặc trưng của xứ chùa Tháp. Có thể kể ra đây vài món ăn ngon như: chè thập cẩm Campuchia, bún num bò chóc, xôi xiêm...

1. Chè thập cẩm Campuchia

Những ai mới lần đầu biết đến chè thập cẩm Campuchia sẽ nghĩ ngay đến chè Thái, cũng thốt nốt, sầu riêng, sương sa và nước cốt dừa nhưng món chè này còn có vị ngọt, bùi của bí đỏ nhân trứng hấp, vị thơm của bánh được làm từ lòng đỏ trứng, cùng với đó là hạt me dai dai, giòn giòn…

Bát chè quyến rũ với rất nhiều màu sắc trông thật hấp dẫn và thơm ngon.

Bát chè quyến rũ với rất nhiều màu sắc trông thật hấp dẫn và thơm ngon.

Một thành phần độc đáo trong món chè thập cẩm là bí đỏ nhân trứng hấp. Bí đỏ ở đây có kích thước nhỏ, được lấy từ Campuchia. Bí đỏ được lấy hết ruột. Hỗn hợp sữa, trứng, đường và nước cốt dừa được đánh đều, cho vào bí ruột bí và đem đi hấp. Bí chín mềm, phần nhân có vị ngọt, bùi do có chất ngọt từ quả bí.

Bí hấp nhân trứng, một thành phần rất lạ trong món chè thập cẩm của xứ chùa Tháp.

Bí hấp nhân trứng, một thành phần rất lạ trong món chè thập cẩm của xứ chùa Tháp.

Bát chè thập cẩm Campuchia hấp dẫn, bắt mắt với đủ sắc màu từ màu vàng của bánh trứng, màu xanh của sương sa, màu nâu của bí đỏ nhân trứng, màu trắng của sữa tươi, nước cốt dừa... làm cho món chè quyến rũ nhưng không kém phần thơm ngon.

Chè thập cẩm Campuchia có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng, đây là một mức giá không rẻ nhưng cũng không quá đắt cho một lần thưởng thức đặc sản xứ chùa Tháp.

2. Chè xôi Xiêm

Xôi Xiêm là món ăn của người Thái Lan, được du nhập vào nước ta từ rất lâu. Nó có mặt lần đầu tiên ở vùng Châu Đốc - An Giang, được người dân ưa chuộng và nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Tây.

Theo chân những người dân miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp, xôi Xiêm cũng có mặt trong các quán chè, gánh hàng rong trên các con phố ở Sài Gòn. Xôi Xiêm là món ăn độc đáo với vị ngọt, dẻo của nếp, hương thơm của nước cốt dừa, vị bùi, ngọt của nước xốt… nếu ai có dịp thưởng thức sẽ khó thể nào mà quên được hương vị thơm ngon của nó.

Thành phần chính làm nên món chè thơm ngon này là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa.

Thành phần chính làm nên món chè thơm ngon này là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa.

Xôi Xiêm đơn giản với ba thành phần chính là gạo nếp, nước xốt và nước cốt dừa. Cái hay ở đây là những nguyên liệu đó khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo cho món ăn một sự hài hòa về độ ngọt, béo và mùi thơm dậy. Vì thế, đầu bếp lựa chọn nguyên liệu rất kỹ khi nấu, gạo nếp nấu xôi phải là loại gạo ngon, nguyên hạt để khi hấp, hạt nếp dẻo mà không cứng, cũng không bị nát.

Nước xốt được làm từ trứng, đường thốt nốt, nước dừa trộn lẫn vào nhau sau đó đem hấp cách thủy. Nước cốt dừa là sự pha trộn giữa bột năng, nước dừa và một ít sầu riêng để nước cốt vừa thơm vừa dẻo. Xôi Xiêm khi ăn được người bán cho vào một cái bát, thêm một ít nước xốt nhân trứng, nước cốt dừa.

Theo Ngoisao.net

Các tin khác

TPHCM: Kiến nghị đổi tên di tích Lịch sử Quốc gia Căn cứ Rừng Sác, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ Hội đồng giáo dục tư thục SingaporeThành lập Hội đồng Giáo dục và Phát triển nhân lực TPCầu truyền hình “Ký ức 27 tháng 7”: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng đất nước thời bìnhXây mới hai trường THCS tại huyện Cần GiờTrường Cao đẳng nghề Nguyễn Trường Tộ được đề nghị đưa vào hệ thống trường đầu tư trọng điểm50 năm Công ty CP Sơn Hải PhòngNestlé, một hành trình đáng nhớ!
Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com