Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

Đề cử các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam
Thứ sáu, 18/10/2013 16:10

Lam Kinh – vùng đất địa linh nhân kiệt

  Khu di tích lịch sử Lam Kinh (quê cha đất tổ của Lê Lợi), rộng khoảng 30ha, gồm đền, miếu, lăng và một hành cung của các vua nhà Hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên, là một trong những danh thắng nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Khu di tích Lam Kinh cũng đang được đề cử là 1 trong Top 10 Khu di tích có giá trị lịch sử được nhiều người biết đến.

"Nhất nhất công cán đáo Lam Kinh
Lịch lịch tiền tung nhỡ bảo kinh
Tứ diện sơn hà thiên thiết thắng
Vạn niên lăng tẩm địa chừ Kinh.
Ban ban phong vật nam đồ hội
Chủng chủng uy thanh mạc trạc hình
Chữ miện bồi hồi tăng cảm khái
Cửu cung di chỉ thu dình đinh”
(Ngô Thì Sĩ)
 

Đại ý bài thơ: "Nhân có dịp đi công cán Lam Kinh, nhìn thấy được dấu vết tiền nhân, bốn mặt sông núi tươi đẹp, lăng tẩm đời đời linh thiêng, phong cảnh khó lòng vẽ được, uy linh cũng không thể nào hình dung nổi, trong lòng càng bồi hồi, xúc động trong niềm tự hào về quá khứ oai hùng của những con người làm nên lịch sử”.

Lam Kinh quê hương đất tổ nhà Lê, nơi bắt đầu của thời kỳ hậu Lê trong lịch sử Việt Nam, gắn liền với bản anh hùng ca đánh đuổi giặc Minh, thu giang sơn về một mối. Khu Lam Kinh, phía Bắc dựa vào núi Dầu (gọi là Du sơn), mặt nam nhìn ra sông – có núi Chúa làm tiền án, bên tả là rừng Phú Lâm, bên hữu là núi Hương và núi Hàm Rồng chắn phía Tây. Khu Hoàng thành, cung điện và Thái miếu ở Lam Kinh được bố trí xây dựng theo trục Nam – Bắc trên khoảng đồi gò có hình chữ Vương (chữ Hán). Hiện tại Khu di tích Lam Kinh vẫn còn lưu giữ những hạng mục công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc độc đáo.


 


 

Nối giữa sân rồng và chính điện còn lưu giữ thềm rồng gồm 9 bậc với hai đôi rồng đá được khắc tinh xảo, đặc trưng của kiểu rồng thời Lê.
Phía sau chính điện là dấu vết của 9 tòa Thái miếu, mỗi tòa dài 16m, chạy hình vòng cung ôm lấy khu chính điện. Cạnh vết tích của các công trình kiến trúc xưa, những cây thị, cây đa hàng trăm năm tuổi tỏa tán mát rượi cả khu vực. Nổi bật là tấm bia Vĩnh Lăng sắc sảo từ chất liệu, hoa văn đến nội dung hàm xúc triết lý sâu xa… Đây là tấm bia lớn, với chiều cao gần 3m, chiều rộng gần 2m. Đặc biệt, tấm bia này đuợc đặt trên lưng một con rùa khá lớn, chân có tới 6 móng. Toàn bộ tấm bia khoảng 750 chữ, nội dung chia làm 3 phần. Phần đầu viết về ngày mất của vua Lê Thái Tổ, phần tiếp theo nói về gia tộc Lê Lợi và phần cuối là tóm tắt cuộc khởi nghĩa Lam Sơn 10 năm đánh giặc. Trong quần thể Lam Kinh còn có lăng của vua Lê Thái Tông (Hựu Lăng), Lê Thánh Tông (Chiêu Lăng), Lê Hiến Tông (Dụ Lăng), Lê Túc Tông (Kính Lăng) và lăng Hoàng Thái hậu Ngô Thị Ngọc Giao  (mẹ vua Lê Thánh Tông)…
 


 

Sau khi khởi nghĩa thắng lợi Vương triều Lê Sơ được thành lập. Lam Sơn đổi thành Lam Kinh, tồn tại như thánh địa tôn nghiêm nơi thờ cúng tổ tiên và các hoàng đế nhà Lê, nơi an táng nhiều Thái hoàng thái hậu và các vua Lê, nơi cử hành những nghi lễ mỗi khi Vua về bái yết Sơn Lăng.
Xung quanh Lam Kinh là cả một quần thể những địa danh lịch sử gắn với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Núi Chí Linh ở Lang Chánh – đây chính là ngọn núi xuất hiện trong Bình Ngô Đại Cáo của thi hào Nguyễn Trãi: "Khi Linh Sơn lương hết mấy tuần”… Ngược về phái Bắc vài cây số là dòng sông Mã với những bè cả yên bình nối đuôi nhau.

 


Cách Lam Kinh không xa còn có làng Bái Trạch, xã Xuân Giang, nơi các nhà khảo cổ đã phát hiện lăng mộ vua Lê Dụ Tông. Từ lăng mộ này, chúng ta đã thu nhập được vô vàn tư liệu quý giá về trang phục, văn hóa, kỹ nghệ của nước ta cách đây vài thế kỷ.
Từ Lam Kinh đi về phía Tây chừng 5km còn có đền Tép, thờ Lê Lai, vị tướng từng lấy mạng sống của mình để cứu chúa. Và để tưởng nhớ đến vị trung thần, trước ngày tổ chức lễ giỗ Lê Thái Tổ, hậu thế lại làm giỗ Lê Lai, theo câu: "Hăm mốt (tháng 8 âm lịch) Lê Lai, hăm hai Lê Lợi”.

Thăm Lam Kinh, người ta không nói "đến” Lam Kinh mà thường nói "về” Lam Kinh. Về với nơi khởi nguổn của những chiến tích hào hùng, nơi diễn ra hội thề Lũng Nhai. Đâu đây vẫn còn hình ảnh, 18 người con của đất nước hừng hực ý chí, đứng trước đống lửa ngùn ngụt cháy, đồng lòng thề đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi.

Theo Châu Minh - Cẩm nang thông tin kỷ lục

Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Các tin khác

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Hà Nội: Bông sen trắng giữa lòng phố thịThiêng liêng ngôi đền Đức Thánh Nguyễn
Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com