Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

Đề cử các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam
Thư năm, 15/08/2013 07:08

Di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ

Cùng với phố cổ Hội An, khu di tích Chăm Mỹ Sơn và quần thể di tích cố đô Huế, thành nhà Hồ là một trong những di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam, nổi bật với kiến trúc thành lũy bằng đá độc đáo bằng đá duy nhất còn lại ở Đông Nam Á.

Thành nhà Hồ trước đây là kinh đô của nước Đại Ngu, hiệu là Việt Nam thời nhà Hồ nay thuộc huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, gần quốc lộ 45, cách Hà Nội khoảng 150 km. Dù đã được xây dựng hơn 6 thế kỷ nhưng với những phần còn lại của tòa thành, khiến nhiều du khách đến đây không khỏi ngạc nhiên trước tài nghệ xây dựng vật liệu bằng đá khối của người Việt xưa: Tường thành đồ sộ với những phiến đá nặng trên 2 tấn được hoàn thành trong thời gian vẻn vẹn 3 tháng.
vietnamtourism-1-1376444894_500x0.jpg
Cổng Đông thành nhà Hồ. Ảnh: vietnamtourism.com

Thành nhà Hồ tọa lạc ở vị trí giáp ranh đồng bằng và miền núi, cảnh quan đẹp, sông núi hài hòa, địa hình đa dạng tạo lợi thế về quân sự. Phía Tây có núi Ngưu Ngọa, phía Đông có núi Hắc Khuyển, phía Nam là sông Mã chảy về và sông Bưởi chảy tới.

Để khám phá tổng thể khu di tích thành nhà Hồ, bạn nên chủ động phương tiện đi lại là xe máy hoặc ôtô đến các điểm tham quan xung quanh thành. Với 20.000 đồng mỗi người cho 2 điểm thu phí, bạn có thể chọn cho mình lộ trình tham quan lịch sử - tâm linh hoặc lịch sử - thắng cảnh khi đến với khu di tích thành nhà Hồ tùy thuộc vào thời gian và sở thích. Bạn cũng nên thuê người thuyết minh với giá 200.000 đồng một tour để có thông tin đầy đủ cũng như làm chuyến đi thêm thú vị với những giai thoại ly kỳ và hấp dẫn.

banner-1376444895_500x0.png

Cổng Nam thành nhà Hồ. Ảnh: thanhnhaho.vn.

Điểm dừng chân đầu tiên không thể bỏ qua khi đến với khu di tích thành nhà Hồ là đàn tế Nam Giao, nằm ở phía Nam, cách trung tâm thành 200 m. Đây được mệnh danh là đàn tế cổ nhất còn tương đối nguyên vẹn kiến trúc nền móng ở khu vực trung tâm trong lịch sử các đàn tế ở Việt Nam.

Rời Đàn Nam Giao xuôi theo quốc lộ 45 khoảng 1 km là ngôi chùa tọa lạc dưới dãy núi Xuân Đài mang tên Du Anh. Bạn sẽ ấn tượng với các lớp đá dày, khá vuông vức chồng xếp lên nhau tầng tầng lớp lớp. Đây cũng chính là một trong các công trường trước kia được nhà Hồ khai thác đá để xây dựng kinh đô.

Theo đường dạo về phía Đông thành nhà Hồ khoảng 600 m là đền thờ nàng Bình Khương, người vợ hiền dám đập đầu kêu oan cho vị đốc công xây thành Trần Cống Sỹ. Cũng từ đây, du khách men theo đường làng Đông Môn khoảng vài chục mét để tới thăm một ngôi đình làng cổ có kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ 18: đình Đông Môn.

den-tho-Khuong-Binh-vnexpress-JPG-137644

Đền thờ nàng Bình Khương. Ảnh: Lê Hoàng.

Từ cổng phía Đông, bạn có thể tiếp tục lộ trình đi về phía cổng Tây khoảng hơn 800 m để tham quan ngôi nhà cổ có niên đại hơn 200 tuổi được công nhận là một trong các ngôi nhà cổ dân gian đẹp nhất Việt Nam.

Trong quần thể kiến trúc thành nhà Hồ còn rất nhiều điểm đến thú vị khác như hồ Mỹ Đàm, hang Nàng, núi An Tôn ở phía Tây Bắc hay chùa Giáng, đền thờ Trần Khát Chân phía Đông Nam. Để trọn một vòng khám phá di sản văn hóa thế giới, bạn sẽ phải dành ra ít nhất 2 ngày. Nên nghỉ đêm ở thành phố Thanh Hóa bởi các nhà nghỉ gần Khu di tích hiện còn khá thưa thớt, trong khi nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố chừng 45 km.

Theo Kim Anh - Kyluc.vn

Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Các tin khác

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Hà Nội: Bông sen trắng giữa lòng phố thịThiêng liêng ngôi đền Đức Thánh Nguyễn
Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com