Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

Đề cử món ngon Việt Nam
Thứ tư, 26/06/2013 15:06

Đặc sản vùng núi Ấn- sông Trà

Quảng Ngãi – vùng đất hòa hợp của những dòng sông xen lẫn núi đồi, nơi có bốn dòng sông lớn khởi nguồn từ Tây Nguyên xuôi ra biển cả, đó là sông Trà Bồng, Trà Khúc, Vệ Giang và Trà Câu.

Có lẽ xuất phát từ lượng Phù Sa dồi dào của núi rừng, sông suối… mà Quảng Ngãi được sở hữu nguồn ẩm thực phong phú độc đáo như: cá bống sông Trà, cá niêng, kẹo gương, mạch nha, đường phèn, đường phổi, don, quế Trà Bồng, tỏi Lý Sơn… đậm đà hương vị của miền quê núi Ấn – sông Trà.

Những món ăn đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi như đường phổi, đường phèn, kẹo gương, mạch nha đều sử dụng nguyên liệu chính sản xuất hoặc thu hái, đánh bắt tại địa phương như đường mía (để sản xuất đường phổi, đường phèn, kẹo gương), mộng lúa (sản xuất mạch nha), cá bống (cá bống kho tiêu), cá thài bai (cá thài bai chưng trứng) nhum (mắm nhum)... Tuy giá thành của những nguyên liệu không cao, có thể tìm thấy dễ dàng ở nhiều nơi khác, nhưng chất lượng, hương vị của những sản phẩm của Quảng Ngãi là rất dị biệt, độc đáo.

Người ta có thể trồng mía hầu như khắp cả nước, song cây mía ở Quảng Ngãi nhờ những khác biệt về thung thổ, cách chăm bón, khi chế biến thành đường lại có vị ngọt dịu và thanh mát rất riêng. Chẳng thế mà ca dao vùng núi Ấn sông Trà lại đem hương vị của mật mía, hương đường quê mình ví von với tình cảm nam nữ sâu bền, chung thủy:

Anh thương em thì đừng cho ai biết, đừng cho ai hay

Đừng cho ai biểu đừng cho ai bày

Thâm thâm dìu dịu mỗi ngày mỗi thương

Nước mía trong nấu lọc thành đường

Anh thương em thì anh biết chớ thói thường biết đâu.

Chính từ loại đường cát đặc biệt làm nguyên liệu gốc như vậy, nên kẹo gương, đường phổi, đường phèn sản xuất tại các lò đường kẹo thủ công ở Quảng Ngãi có được hương vị và màu sắc có sức quyến rũ với người thưởng thức, bằng cả vị giác lẫn thị giá

 Cá bống sông Trà sau khi kho

Món cá bống sông Trà kho tiêu cũng vậy. Con cá bống có mặt ở hầu hết các dòng sông ở Việt Nam, cả nước ngọt lẫn vùng nước lợ cửa sông, song hầu như người ta không thể tìm thấy ở đâu có giống cá bống cát như ở Quảng Ngãi. Con cá bống cát sông Trà Khúc khi đem chế biến thành món cá bống kho tiêu thịt chắc và thơm, không lẫn mùi rong như thường gặp. Cái hương vị độc đáo, riêng biệt ấy đã đi vào trong tâm tư, tình cảm của người Quảng Ngãi rồi hiện hình thành những câu ca dao sâu nặng nghĩa tình:

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu.

Ngày xưa, ở Quảng Ngãi, người phụ nữ khi lâm bồn, hai món ẩm thực rất được coi trọng là cá bống kho tiêu thật cay và niêu nước chè Minh Long thật đậm, thêm ít vỏ dền. Dân gian tin rằng ăn uống như vậy khi ra ngoài ngày sẽ được trắng da, dài tóc, không nhức mỏi xương cốt những khi trái gió, trở trời. Bởi thế mới gọi là "ăn cay uống đắng”.

Tuyệt ngon cá bống sông Trà, Ẩm thực, ca bong song Tra, ca bong, ca bong kho tieu, bong song Tra, bong kho tieu, ca bong kho, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Cá bống kho tiêu, chim mía, đường phổi, đường phèn, mạch nha, don, tỏi Lý Sơn, quế Trà Bồng, chè Tam bảo... là đặc sản nhưng cũng là những ẩm thực ngày thường hoặc gia vị, hương liệu phổ biến của người dân vùng núi Ấn, sông Trà. Tỏi Lý Sơn được dùng trong hầu hết các bữa ăn gia đình, hàng quán ở Quảng Ngãi. Trong mâm cơm của người bình dân, thậm chí người nghèo Quảng Ngãi ở sự xuất hiện của món cá bống kho tiêu, cá thài bai chưng trứng không là chuyện lạ. Thậm chí don là một món ăn khá rẻ tiền, phổ biến ở nhiều miền quê.

Tuy nhiên các món đặc sản Quảng Ngãi như kẹo gương Thu Xà, mạch nha Mộ Đức, đường phèn, đường phổi Vạn Tượng, tỏi Lý Sơn, quế Trà Bồng lại trở nên sang trọng, tao nhã khi trở thành quà tặng bạn bè, thông sui gia và đặc biệt là đối với những người Quảng Ngãi sống tha hương. 

Các tài liệu khoa học đã chứng minh giá trị y học rất cao của quế Trà Bồng, tỏi Lý Sơn, khi sử dụng làm gia vị, hương liệu hoặc chiếc xuất để lấy tinh dầu. Nhiều bài thuốc đông y dùng vị chính là quế (nhục quế, quan quế...) từ lâu đã được ghi lại trong các bản thảo về dược học của các danh y, đồng thời kiểm chứng trong thực tế. Trà quế, rượu ngâm tỏi, đặc biệt là rượu ngâm tỏi một, là những vị thuốc dân gian mà hầu hết các gia đình ở Quảng Ngãi đều biết chế biến và sử dụng. Ca dao Quảng Ngãi có nhiều câu nhắc đến giá trị y dược của các sản phẩm quế, tỏi:

Ai về Quảng Ngãi

Cho tôi gởi ít tiền

Mua giùm miếng quế lâu niên

Đem về trị bệnh khỏi phiền bà con.

Đường phèn, mạch nha là những "thực phẩm dinh dưỡng” rất có giá trị. Đường phèn hiện diện trong nhiều bài thuốc đông nam dược như đường phèn ngâm chanh trị ho trẻ em, đường phèn tiềm bí đỏ có tác dụng giải nhiệt, bổ phế... Mạch nha vừa là món quà vui miệng, thanh nhã, còn là vị thuốc chữa ăn uống kém tiêu, bụng chướng, thiếu vitamin C... Dân gian quan niệm cá bống kho tiêu là món ăn giúp cho người phụ nữ sau sinh sản không bị đau bụng vặt. sớm ổn định cơ thể.

 (Trích tham luận của ông Tạ Quy - PGĐ Sở VHTT&DL Quảng Ngãi)

Theo Kyluc.vn

Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Các tin khác

Ẩm thực xứ Quảng
Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com