Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

Đề cử món ngon Việt Nam
Thứ tư, 09/10/2013 15:10

Chính thức đề cử 9 đặc sản quà tặng Việt Nam trong Top 100 đặc sản quà tặng Châu Á - 2013

Năm 2012, Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam của Tổ chức Kỷ lục Việt đã được nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng tham gia trong đó có các đặc sản quà tặng nổi tiếng. Năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiếp tục đề cử 09 đặc sản quà tặng Việt Nam trong Top 100 đặc sản quà tặng Châu Á.


1.    BÁNH ĐẬU XANH - HẢI DƯƠNG

 Bánh đậu xanh Hải Dương ra đời vào đầu thế kỷ 20 nhưng sớm đi vào lòng người thưởng thức, tiêu thụ và đã mang tính phổ biến rộng rãi khắp mọi nơi. Được bày bán ở nhiều siêu thị lớn của cả nước và được xuất khẩu đến một số nước trên thế giới. Hiện nay cả thành phố Hải Dương có vài chục cơ sở sản xuất bánh đậu xanh, trong đó có những nhãn hiệu nổi tiếng như: Quê Hương, Bảo Hiên, Nguyên Hương, Bảo Long, Bá Tiến, Hoà An, Minh Ngọc… Đến năm 1995, Hải Dương đã có tới 46 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh đậu xanh được đăng ký nhãn hiệu và hiện tại còn phát triển rộng khắp hơn nữa.

 

Bánh đậu xanh Hải Dương- Giò chả Thanh Hương ở Sài Gòn TPHCM

 

 

Thành phần nguyên liệu của bánh đến nay vẫn giữ nguyên, không có gì thay đổi. Vẫn là đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi. Bốn nguyên liệu trên được pha với nhau theo một tỷ lệ hợp lý, rồi đóng thành từng khẩu vuông vào giấy bóng kính để giữ được chất lượng lâu hơn. Cứ mười khẩu gói thành một bánh hình chữ nhật theo 5 hàng hai nặng 45 gam.
Bánh đậu xanh Hải Dương ăn có vị ngọt thanh, vừa bỏ vào miệng là tan biến ngay nhưng đủ để người ăn kịp thưởng thức được vị ngọt, béo và thơm thoang thoảng mùi hương hoa bưởi, đậu xanh của bánh khiến thôi thúc người ăn để tiếp tục mở những miếng bánh khác.
Ðến nay, thành phố Hải Dương có hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh đậu xanh. Sản phẩm làm ra không chỉ chinh phục thị trường trong nước, mà còn có mặt trên mọi châu lục.

2.    CHÈ LAM PHỦ QUẢNG – THANH HÓA

Chè Lam Phủ Quảng thơm ngon vì cái vị giòn giòn độc đáo tan ra ngay trên đầu lưỡi. Miếng Chè Lam Phủ Quảng tuy rắn nhưng lại giòn tan, chỉ cần vỗ nhẹ là vỡ ra thành từng mảnh nhỏ.

 

 

Để làm chè lam, gạo nếp được xay nhuyễn bằng cối đá bắc, một phần gạo rang chín đều, lạc rang giã đôi giã ba, gừng tươi đồ chín rồi xắt lát... tất cả những nguyên liệu ấy được ngào chung trong nồi mật mía sánh óng ngọt lừ đang bắt lửa sôi như say trên chảo gang. Khối mật óng ánh đông lại ôm tất cả vào lòng, rồi lại chờ bàn tay người đảo, luyện như luyện linh đơn tiên dược. Từng giọt mật óng vàng ngoan ngoãn tan ra, thấm sâu vào phiến bột trắng ngần, từng hạt nếp cái hoa vàng vừa biến màu trên chảo gang đỏ lửa. Cái ngọt, cái mềm, cái thơm, cái cay quyện hòa vào nhau, tan biến vào nhau, để đến khi ta cầm trên tay thanh Chè Lam mỏng mảnh phủ ngoài lớp áo bột trắng phau, ta chẳng còn phân biệt được đâu là cái ngọt thanh của nếp cái hoa vàng, đâu là vị ngọt sắc của lóng mía Kim Tân. Ùa vào trong mọi ngõ ngách của các giác quan là cái ngọt đến lịm người, cái dẻo quẹo của hạt nếp, bùi ngậy của lạc nhân và vị gừng cay vừa nồng nàn như cái nắng buổi trưa hè, vừa êm ả như cơn mưa rào mát rượi đổ xuống ngày đầu hạ. Đã có chè lam thì không thể thiếu ấm nước trà xanh hay trà tàu. Bưng chén trà phảng phất khói mờ và bồng bềnh vài lá trà xanh mềm sâm sẫm, nhấp ngụm trà ngan ngát, cái chan chát đăng đắng làm dịu đi vị ngọt sắc đang còn lưu luyến trên đầu lưỡi.
Du khách ở xa, tới thăm vùng Lam Kinh – Thanh Hóa, ai ai cũng tìm cho mình món chè Lam Phủ Quảng để đem về làm quà cho người thân và bạn bè.

3.    BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG TRẢNG BÀNG – TÂY NINH

Bánh tráng còn có tên gọi khác là bánh đa, là món ăn quen thuộc trong phong cách ẩm thực của người Việt vừa mang tính ăn chơi, ăn no lại phong phú về chủng loại. Có thể kể vài loại bánh tráng như: bánh tráng lề dùng để gói ram, ăn bánh xèo; bánh tráng mỏng để cuốn thịt heo; bánh tráng dày nướng để xúc ăn với các món trộn; rồi các loại bánh tráng đặc trưng khác của mỗi vùng miền như bánh tráng dừa, bánh tráng đường, bánh tráng khoai,… Có một loại bánh tráng rất riêng của vùng đất Tây Ninh nhưng nay đã bàng bạc khắp nơi làm món ăn chung của mọi miền. Đó là: bánh tráng phơi sương.

 


Nơi đầu tiên sản xuất ra món bánh tráng phơi sương chính là thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh. Bánh tráng phơi sương mang hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biến ở Nam Bộ. Loại bánh phơi sương này thường dùng để cuốn với thịt heo luộc cùng các loại rau. Món nước chấm phải là loại nước mắm ngon pha cùng đường, chanh, ớt, tỏi,...
Bánh tráng phơi sương mỏng, đường kính nhỏ, gọn, mềm. Một chồng bánh chừng vài trăm cái nhưng rất nhẹ, dễ mang về làm quà cho người thân và bạn bè

4.    TIÊU PHÚ QUỐC – KIÊN GIANG

Hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng về chất lượng, được du khách trong và ngoài nước biết. tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng phân ra thành 3 loại: tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen. Nhờ thổ nhưỡng trên hòn đảo ngọc – Phú Quốc mà tiêu ở đây vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không nơi nào sánh bằng.
Hiện diện tích trồng tiêu ở Phú Quốc  khoảng 385ha, tập trung phần lớn ở 2 xã Cửa Dương và Cửa Cạn, năng suất bình quân 2 - 3 tấn/ha, sản lượng tiêu hạt gần 1.000 tấn/năm.

 


Tiêu Phú Quốc đã xây dựng mô hình sản xuất tiêu đạt chuẩn GlobalGAP... và  hiện đã có mặt trên thị trường 30 nước trên thế giới, trong đó châu Âu là thị trường tiêu thụ lớn nhất, tiếp đến là các nước ASEAN, Mỹ và các nước Trung Đông.
Tiêu Phú Quốc được xay thô, hoặc xay mịn, làm gia vị cho các món ăn cũng như các món chấm thêm thú vị. Một tô cháo cá sẽ làm người ta cảm thấy ngon hơn khi cho thêm một ít hành lá, rau ngò rí, rắc một ít tiêu, các món chấm hải sản không thể thiếu hương vị cay nồng, ấm áp của món tiêu này.

5.    CÀ PHÊ BUÔN MA THUỘT – ĐẮK LẮK

Cà phê ở Buôn Mê Thuột được chế biến khô theo phương pháp truyền thống. Hạt cà phê chín được nông dân thu hoạch, rồi trải ra phơi nắng 2-3 tuần đến khi khô hết vỏ ngoài mới cho vào máy bóc tách vỏ. Cách sơ chế này, giữ nguyên vị cà phê, cho chất lượng tốt. Khác với nhiều nơi, cà phê ở Buôn Mê Thuột là cà phê nguyên chất không hề bị pha trộn bởi bất kỳ chất ngũ cốc nào khác. Vì thế, ly cà phê ở Ban Mê thường không có màu đen đặc mà có màu sóng sánh vàng cánh gián đậm, vị thơm hơi khét, chất béo thoang thoảng gợi lên độ ngậy của cà phê. Người không quen uống cà phê ở đây rất dễ  bị "say” vì hàm lượng caffeine ở đây cao hơn nhiều so với các vùng khác.

 


Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng của cà phê Việt Nam. Buôn Ma Thuột thuộc tỉnh Đắk Lắk, đây được xem là nơi có năng suất cà phê trung bình cao nhất thế giới 2,5 tấn/ha. Cà phê Buôn Ma Thuột vẫn luôn được đánh giá là có chất lượng cao nhất và có hương vị đặc trưng nhất được giới hâm mộ và các nhà rang xay cà phê đánh giá cao.
Nhiều nhãn hiệu cà Phê nổi tiếng sử dụng nguyên liệu là cà phê Buôn Ma Thuột, như cà phề Trung Nguyên, cà phê hòa tan G7…
Cà phê Buôn Ma Thuột hiện nay đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới: Tây Ban Nha, Vùng lãnh thổ Benelux (Bỉ, Hà Lan, Luxembua); Pháp, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Ý, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan và Nga…
 
6.    BÁNH PHỒNG SỮA DỪA - BẾN TRE

Từ lâu Bến Tre đã là địa danh yêu mến của nhiều du khách. Đây là vùng đất ba dãy cù lao hợp thành, xung quanh bao bọc bởi những dòng sông, con rạch hiền hòa, êm dịu, phủ mát bóng dừa xanh.

 


Bánh phồng sữa dừa, một trong những đặc sản của tỉnh Bên Tre. Đây là món quà được làm chủ yếu từ dừa, bột gạo, pha với bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng… theo một công thức, tỷ lệ hợp lý. Cùng với nhiều sản phẩm khác, bánh phồng sữa dừa đã trở thành "quà tặng” thân thiết dành cho gia đình, người thân, bạn bè… của những người một lần đến với mảnh đất cù lao Bến Tre. Và, hương vị đặc trưng của loại bánh này được sản xuất từ các doanh nghiệp, cơ sở như Thiên Long, Thanh Long, Thủy An, Tuyết Linh…

7.    CHÈ THÁI NGUYÊN

Do đặc điểm nằm dưới chân núi Tam Đảo nên nơi đây có một khí hậu mát mẻ, nguồn nước trong lành từ núi chảy xuống, đất đai phì nhiêu, tạo điều kiện cho cây chè phát triển, không những thế những điều kiện về địa lý trên một phần nào đã giúp tạo ra một đặc sản núi rừng có một không hai, đó chính là giống chè Thái Nguyên, chè thực sực chỉ ngon khi trồng trên mảnh đất này. Chè ở đây có màu nước đặc trưng mà không nơi nào có được, đó là màu nước sánh vàng màu như mật ong rừng, mùi thơm tự nhiên như hoa rừng, đậm nước (uống đến nước thứ 3 vẫn còn vị đặc trưng của chè), có hương thơm ngát, đậm nước, màu nước xanh, có vị chát diu ngọt hậu rất lâu.

 

 

Việt Nam là một trong năm quốc gia sản xuất chè hàng đầu thế giới. Sản phẩm trà của Việt Nam đã xuất khẩu sang hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ, với giá trị kim ngạch gia tăng ngày càng cao. Sản phẩm của chè có thị trường rộng, ổn định cả trong và ngoài nước. Trà Việt Nam đã được xuất khẩu sang 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, với giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 200 triệu USD/năm. Tuy nền kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn, nhưng hoạt động xuất khẩu chè vẫn đạt kết quả tích cực. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 8 tháng năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu được 90.000 tấn với giá trị kim ngạch đạt 142 triệu USD. Nếu so với cùng kỳ năm 2012, xuất khẩu chè của Việt Nam tuy giảm về khối lượng, nhưng lại tăng về giá trị (năm 2012, con số tương ứng là 97,5 nghìn tấn và 102,5 triệu USD). Điều này cho thấy, ngành chè Việt Nam đã từng bước nâng cao được giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất. Điểm nổi bật của ngành chè Việt Nam, đó là thương hiệu chè Việt đã được đăng ký và bảo hộ tại 70 thị trường quốc gia và khu vực. Một số thị trường lớn của chè Việt Nam như Nga, Đức, Trung Quốc, Pakistan,… Với trên 160 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chè, Việt Nam đã xuất khẩu nhiều loại sản phẩm trà, trong đó trà đen chiếm chủ yếu (khoảng 78% tổng sản lượng xuất khẩu), còn lại là trà xanh và các loại sản phẩm trà khác từ chè.
Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có hơn 17.000 ha chè, trong đó có trên 14.000 ha chè kinh doanh với năng suất bình quân hơn 90 tạ/ha, giải quyết việc làm cho trên 65.000 hộ nông dân, hàng năm sản lượng chè khô thu được đạt xấp xỉ 15.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng trên 4 triệu USD.

8.    QUẾ TRÀ BỒNG – QUẢNG NGÃI

Một số sách xưa ghi lại từ thế kỷ VI, cây quế Trà Bồng đã được các thương nhân Ả Rập, Bồ Đào Nha và Trung Hoa biết đến. Họ đã tới tận Trà Bồng mua quế và mang sang tận Tây Á, Đông Âu. Ngày nay, quế Trà Bồng đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.
Việc trồng quế hết sức vất vả, phải trải qua nhiều khâu chọn lọc kỹ càng. Hạt quế được chọn làm giống từ những cây phát triển tốt. Cuối năm, người Cor tiến hành hái hạt giống, phơi khô và cho vào các ống tre, nứa treo trên giàn bếp, đến đầu năm sau thì đem ươm xuống đất tơi xốp. Trước khi ươm, hạt quế phải được ủ trong các lớp lá dày để tạo độ ẩm làm tiêu lớp vỏ ngoài, sau đó ngâm nước và loại bỏ những hạt nổi lên.

 

 

 

Chăm sóc cây quế là công đoạn hết sức quan trọng để tránh sâu bệnh. Sau khoảng 5-10 năm, cây quế bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi năm có 2 đợt thu hoạch quế, đợt 1 bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4 và đợt 2 trong tháng 7-8. Trong khoảng thời gian này, vỏ quế dễ lột và có nhiều tinh dầu hơn cả.
Người trồng quế thường dùng dao để rạch vỏ và có một cái móc để tách ra khỏi thân cây. Sau khi khai thác, vỏ quế được phơi khô, úp ruột xuống dưới để tránh nắng gắt và bảo vệ tinh dầu. Vỏ quế phơi khô được bó lại, 2 đầu phủ cỏ tranh hoặc lá để bảo quản.
 Những sản phẩm làm từ quế hiện được tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa và các nước Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc… Trung bình mỗi năm, xuất khẩu hơn 50.000 sản phẩm từ quế, doanh thu trên 7 tỉ đồng

9.     SÂM NGỌC LINH – KON TUM

 


Nhân sâm Ngọc Linh được đoàn điều tra dược liệu Khu V phát hiện lần đầu tiên tại núi Ngọc Linh ở độ cao 1.800 mét vào lúc 9:00 sáng ngày 19 tháng 3 năm 1973. Căn cứ vào các dữ liệu khoa học, nhà thực vật học kiêm dược sĩ Đào Kim Long đã đặt tên là Panax Articulatus Kim Long Dao.  Đến năm 1985, cây nhân sâm Ngọc Linh được đặt một tên mới Panax Vietnamensis Hà Thị Dung và I. V. Grushvistky. Hiện nay sâm Ngọc Linh được biết đến với tên gọi là Panax articulatus KL Dao (1973) ex Ha et Grushvistky (1985).
Từ năm 1973 đến nay, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về cây nhân sâm Ngọc Linh.  Hàng loạt các công trình tiến sĩ, thạc sĩ (khoảng 50 công trình) ở nhiều viện nghiên cứu hàn lâm khoa học khắp nơi trên thế giới đã chứng minh nhân sâm Ngọc Linh là vị thuốc đặc biệt quý, đứng trên cả Nhân sâm Triều Tiên, Nhân sâm Trung Quốc và Nhân sâm Mỹ.
 

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 20.09.2013

TỔ CHỨC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

Theo Cẩm nang thông tin Kỷ lục

Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Các tin khác

Ẩm thực xứ Quảng
Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com