Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

Ẩm thực kỷ lục
Thứ sáu, 11/04/2014 09:04

Chiếc bánh chưng lớn nhất (Phá kỷ lục Việt Nam)

  Kỷ lục Vietking - Trong lễ hội đền Quốc Mẫu Âu Cơ tại xã Hùng Cường (thành phố Hưng Yên), nhân dân địa phương và phật tử thập phương đã góp công, góp của làm chiếc bánh chưng khổng lồ nặng trên 4 tấn là lễ vật đặc biệt và ý nghĩa để dâng lên lễ Tổ.

Hàng năm, cứ đến tháng Ba âm lịch, lễ hội truyền thống đền Quốc Mẫu Âu Cơ lại được nhân dân địa phương tổ chức để tỏ lòng tri ân Mẫu Tổ Âu Cơ và các bậc Hiền Thánh năm xưa đã giúp Vua Lê Đại Hành đánh đuổi quân Chiêm Tống.

Tổ chức lễ hội năm nay, ngay từ cuối tháng Giêng âm lịch, BTC lễ hội đã có ý tưởng vận động nhân dân địa phương, phật tử thập phương đóng góp nguyên, vật liệu, công sức làm một cặp bánh chưng, bánh dày chay khổng lồ để dâng lên lễ Quốc Mẫu Âu Cơ, các vị vua Hùng và các bậc Hiền Thánh với ý nghĩa sự tích bánh chưng, bánh dày xuất phát từ thời Vua Hùng Vương tượng trưng cho "Trời tròn – Đất vuông”. Đồng thời gửi gắm vào đó những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc đến với muôn dân trăm họ. Chiếc bánh chưng được hoàn thành đúng vào dịp diễn ra lễ hội đền Quốc Mẫu Âu Cơ từ 7- 10.3 âm lịch và giỗ tổ Hùng Vương vào 10.3 âm lịch là dịp để nhân dân về chiêm bái có cơ hội chiêm ngưỡng và thưởng thức bánh.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục Chiếc bánh chưng lớn nhất (Phá Kỷ lục Việt Nam) đến Đền Mẫu Tổ Âu Cơ:



Ông Nguyễn Hữu Oanh - Nguyên Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Phó CT Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập đến Đại đức Thích Minh Thông, Trưởng BTC lễ hội đền Quốc Mẫu Âu Cơ


Khi biết BTC lễ hội có ý tưởng làm chiếc bánh chưng, bánh dày lớn, từ ngày 1.2- 25.2 (âm lịch) đã có rất nhiều người dân về đền quyên góp toàn bộ số nguyên, vật liệu cần thiết để làm bánh, Cùng với việc chuẩn bị các nguyên, vật liệu, BTC phải chuẩn bị chiếc khuôn bánh, nồi luộc bánh khổng lồ. Khuôn bánh có kích thước 2,25m x 2,25m x 0,8m được đóng từ 3 cây gỗ xoan có đường kính 60cm, chiều dài 3m; nồi luộc bánh có kích thước 3m x 3m x 1,2m có nắp vung, vòi thoát nước ở đáy nồi được làm từ 750kg tôn dày 2,5mm.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên, vật liệu, trong ngày 27.2 âm lịch đã có nhiều người dân đã tham gia rửa sạch, lau khô cắt cuống lá dong. Ngày 28.2 âm lịch thì thực hiện công đoạn đãi gạo, đỗ xanh. BTC bầu ra ban gói bánh gồm 5 người có nhiệm vụ xếp lá dong vào khuôn bánh, các cạnh khuôn được xếp lần lượt 3 lớp lá dong, đáy khuôn xếp 5 lớp lá dong chồng lên nhau. Để tạo màu xanh đẹp mắt cho bánh, người dân giã 1 tạ lá giềng lọc lấy nước để trộn với gạo nếp sau khi đã đãi sạch và trộn cùng với các gia vị như muối, dầu ăn, hạt tiêu…; nhân bánh là đỗ xanh cũng được trộn đều với hạt tiêu, đường, dầu ăn… Sáng ngày 29.2, 70 người đã tiến hành đổ gạo nếp, đỗ xanh vào khuôn bánh theo tỷ lệ cứ 5cm gạo nếp thì rải 1 lượt đỗ đến khi đầy khuôn, lớp trên cùng là gạo nếp. Để chiếc bánh to mà vẫn chín đều cả bên trong, người ta đã dùng 24 chiếc ống trúc đục rỗng ruột, mỗi chiếc dài 1m cắm thẳng đều bên trong bánh để hơi nóng có thể thoát ra xung quanh trong khi luộc. Sau khi hoàn thành, mặt trên của bánh sẽ được phủ 7 lượt lá dong và bánh được gói chặt bằng 54 chiếc lạt tre, mỗi chiếc dài 9m.
Đối với công đoạn luộc bánh, BTC đã chia thành 3 ca trực/ngày, mỗi ca gồm có 25 người có nhiệm vụ giữ lửa, chế nước luộc bánh. Bếp luộc bánh được xây bằng gạch đỏ và đất bùn theo kiểu hình cống với kích thước 2,7m x 2,7m x 0,5m, đun được từ 6 cửa. Bánh được luộc liên tục từ 14 giờ ngày 29.2 đến 6 giờ sáng 4.3 âm lịch thì chín. Khi bánh chín người dân mở vòi tháo hết nước nóng và rửa sạch bánh 2 lần bằng nước nguội. Đến sáng 5.3 âm lịch, sau khi thực hiện nghi thức dâng hương thì tiến hành vận chuyển bánh lên sân khấu. Bánh được lau chùi sạch sẽ và trang trí đẹp mắt để lễ Tổ và cho nhân dân chiêm ngưỡng.


 

Chiếc bánh chưng được hoàn thiện có kích thước 2,5m x 2,5 m x 80 cm và nặng khoảng 4,3 tấn được làm từ 3 tấn gạo nếp, 3 tạ đường, 3 tạ đỗ, 5 tạ lá dong, 50kg dầu ăn, 1,5 tạ lạt buộc, 25m3 nước sạch, 10 tấn củi.
 


Cùng với chiếc bánh chưng khổng lồ, BTC lễ hội và nhân dân cũng làm chiếc bánh dày lớn nặng 5,5 tạ được ghép từ 30 chiếc bánh dày nhỏ có khối lượng khoảng 20kg/chiếc để tạo thành cặp bánh chưng, bánh dày lớn dâng lên lễ Tổ, các vị vua Hùng và phục vụ cho nhân dân địa phương, du khách thập phương đến với lễ hội chiêm ngưỡng, thưởng thức.
 
Trong hai ngày 9- 10.3 âm lịch, BTC lễ hội cắt bánh và phát khoảng 12.500 suất bánh chưng, bánh dày cho nhân dân, phật tử đến tham dự lễ hội. Ngoài ra, bánh chưng, bánh dày cũng được BTC lễ hội phát cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Hưng Yên… với mong ước mang may mắn, phước lành đến với tất cả mọi người.

Tổ chức kỷ lục Việt Nam chính công nhận kỷ lục Chiếc bánh chưng lớn nhất (Phá kỷ lục Việt Nam) – Đơn vị sở hữu: Đền Mẫu Tổ Âu Cơ.

Một số hình ảnh trong quá trình gói chiếc bánh chưng kỷ lục:



Xếp lá dong vào khuôn



Gạo được đổ vào khuôn


Bánh chưng được nấu trong vòng 3 ngày 3 đêm



Bề mặt trên của bánh được phủ kín bằng những chiếc lá dong để đảm bảo vệ sinh

PV - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục
Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Tin mới hơn

Mì Nissin xác lập kỷ lục Việt NamXác lập 02 kỷ lục Việt Nam tại Liên hoan ẩm thực "Món ngon các nước” 2014Công bố kỷ lục: Bàn tiệc hải sản dài nhất Việt Nam và Châu Á

Các tin khác

Trao kỷ lục châu Á cho 10 món ăn đặc sản Việt NamĐĩa gỏi bưởi lớn nhất Việt Nam10 món ăn đặc sản Việt Nam tiếp tục được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á lần thứ 2 – 2013Bộ tứ bình “Mai - Lan – Cúc - Trúc” điêu khắc bằng rau củ quả lớn nhấtBuổi biểu diễn chế biến ẩm thực có nhiều món nước nhấtCông bố Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1 - 2013) (đợt cuối)Công bố Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1 - 2013) (đợt 1)Chính thức đề cử 9 đặc sản quà tặng Việt Nam trong Top 100 đặc sản quà tặng Châu Á - 2013 Kỷ lục ẩm thực tại thành phố hoa Phượng đỏBuổi biểu diễn chế biến ẩm thực có nhiều món cuốn nhất
Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com