Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

Đề cử món ngon Việt Nam
Thứ ba, 06/11/2012 11:11

Bánh căn

(Sàn kỷ lục) - Nguyên liệu để làm bánh căn là gạo tẻ ngâm khoảng từ 6 - 8 tiếng rồi đem xay thành bột loãng. Khi xay bột, người ta thường trộn thêm vào một ít cơm nguội phơi khô. Đó là bí quyết để cho bánh được giòn.

Bánh căn được đổ bằng những cái khuôn đất làm từ làng gốm Bàu Trúc. Khuôn bánh được khoét lỗ tròn đều, khoảng 8 - 16 lỗ; bên dưới để chứa than hồng. Thoa vào mỗi khuôn một lớp mỡ rồi đậy khuôn, chờ thật nóng mới đổ bột vào. Mẻ đầu được dùng để thử lò và tráng khuôn. Người ta dùng chiếc cạy bằng kim loại để đưa bánh ra khỏi khuôn. Người đổ bánh phải có kinh nghiệm sao cho khi cạy ra khỏi khuôn phải vừa dòn, vừa xốp lại vừa dẻo. Vỏ bánh khi cạy khỏi khuôn phải có màu vàng ươm không bị cháy khét. Bánh đem ra khỏi khuôn được phết lên một ít mỡ hành và cặp thành từng cặp. Ăn ngay khi bánh còn nóng hổi.

 


Khuôn bánh

 

 


Nước chấm dùng cho bánh căn gồm: mắm nêm, mắm đậu phộng, mắm chanh ớt và đặc biệt là nước cá kho. Muốn có một tô mắm ngon, người ta thường dùng bí rợ luộc chín, giã nhuyễn rồi đem hòa vào nước mắm đâm với ớt tỏi cùng với đậu phộng rang giã nhuyễn, nêm nếm cho vừa miệng. Vị cay cay của ớt, chua của chanh hòa lẫn vị bùi bùi của đậu phộng, hòa quyện cùng với miếng bánh giòn tan khiến cho món ăn dân dã của vùng đất nắng gió miền Trung này không lẫn vào đâu được.

Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Tin mới hơn

Ẩm thực xứ Quảng

Các tin khác

Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com