Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

Đề cử món ngon Việt Nam
Thứ hai, 24/06/2013 13:06

Ẩm thực xứ Quảng

Nói về Đà Nẵng cũng là nói về xứ Quảng, bởi trong lịch sử của mình, Quảng Nam và Đà Nẵng không thể tách rời nhau. Nền văn hóa và con người của hai địa phương đan xen, hòa quyện, rất nhiều người dân Đà Nẵng có nguồn gốc, quê quán ở Quảng Nam.

Nói về đặc sản xứ Quảng, vùng đất này không có những sản vật nổi tiếng như các địa phương khác như cây trái ở miền Nam, lâm đặc sản Tây nguyên, ẩm thực Hà thành, bởi lẽ dải đất ven biển miền Trung hẹp và dài, đất đai không màu mỡ, người dân mộc mạc chân chất. Tuy nhiên ai đã từng đặt chân đến đây hay gặp gỡ những người con của vùng đất này đều không thể nào quên các hương vị đặc trưng của món ăn xứ Quảng. Ẩm thực xứ Quảng rất dung dị và không cầu kỳ như món ăn Huế nhưng rất đậm đà, khó quên.

Các món ăn xứ Quảng được coi là đặc sản có thể kể đến mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, cao lầu, bún chả cá, gỏi cá Nam Ô, Bê thui Cầu Mống…

Mì Quảng

Mỳ Quảng, từ lâu đã được biết đến như cái "hồn” nghệ thuật ẩm thực của xứ Quảng. Mỳ Quảng gắn với con người xứ Quảng, tâm hồn người Quảng. Và ai đó có thể quên nhiều thứ theo thời gian, dòng đời nhưng không thể quên Mỳ Quảng… Mỳ Quảng cũng thường theo chân những người Quảng xa xứ và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ.

Mỳ Quảng có nhiều loại phổ biến như: Mỳ gà, mỳ bò, mỳ tôm - thịt, mỳ cá lóc. Ở mỗi địa phương món mỳ này có một hương vị và thế mạnh riêng, tuỳ theo lợi thế của vùng nguyên liệu. Mỳ Quảng ăn với rau sống gồm bắp chuối xắt mỏng, giá, xà lách, diếp cá, bạc hà, húng quế, cải non… Sau khi cho mỳ vào tô, rải một lớp thịt, hoặc cá lóc, rắc một ít đậu phụng rang, hành lá, hành phi, chan nước dùng vào là ta có một tô mỳ cuốn hút mọi giác quan: vừa ngon mắt vừa ngon miệng, và vui tai khi cắn miếng bánh tráng nướng giòn tan.

Bánh tráng cuốn thịt heo

banh trang cuon thit heo

Nếu ai một lần đến với Đà Nẵng hẳn không thể nào quên được hương vị của món bánh tráng cuốn thịt heo. Đã có bao nhiêu người ăn và viết nhiều về món ăn này. Món ăn có những nét rất đặc trưng: ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm nhưng gần gũi lạ. Trải bánh tráng lên lòng bàn tay, rau sống rải đều theo chiều ngang của bánh, tiếp đến là để miếng thịt - được chế biến rất đặc biệt với hai đầu là mỡ- Cuốn trên cái bánh như cách quấn nem, dùng kèm với thứ nước chấm đặc biệt - mắm nêm làm từ cá thu hoặc cá cơm.

Cao lầu

Cao lầu là món ăn chứa nhiều yếu tố lịch sử, văn hóa thú vị, những quán cao lầu ở phố Hội có tên trong thơ văn, ca dao, tục ngữ và trong sách hướng dẫn du lịch hôm nay. Ở đây có các gia đình làm món Cao Lầu cha truyền con nối, một bát cao lầu được làm ra qua nhiều công đoạn tinh tế chứ không đơn giản như ta nhìn thấy.


Cao lầu - Niềm tự hào của ẩm thực Hội An 1

Nhiều bạn bè nước ngoài trước khi đến Hội An đã biết về lịch sử về món cao lầu. Để có món cao lầu bán trong ngày người ta phải làm sợi mỳ từ 3,4 giờ sáng, sợi mỳ thông thường có trong nhiều món của ta làm đơn giản, nhưng riêng mỳ làm cho cao lầu được làm rất công phu đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Thứ gạo ngon đặc biệt ngâm vào nước tro lọc kỹ của một loại cây từ Cù Lao Chàm nên bột mới có màu vàng như vậy, khi mỳ đã được sắt ra thành sợi thì người ta đem hấp kỹ và hấp vài lần rồi mới phơi sao cho mỗi sợi mỳ có độ giòn, dẻo, khô đặc trưng thành sợi mỳ cao lầu chỉ riêng Hội An mới có.

Bún chả cá

Bún chả cá hút khách, không chỉ bởi đây là món ăn gần gũi, mà bởi nó rất kích thích vị giác của người dùng, nên có thể ăn hoài mà không biết chán. Là món ăn quen thuộc với người dân địa phương bởi hợp khẩu vị, bún chả cá cũng vô cùng hút du khách các nơi khi đến tham quan du lịch tại đây.

Chả cá được làm bằng cá tươi rói từ vùng biển Đà Nẵng, vị ngọt, thanh, xay nhuyễn được chia thành từng mảnh nhỏ, mỏng, hoặc từng viên tròn, vừa miệng, cho vào chảo dầu chiên vàng. Một phần khác đem cho vào khuôn để hấp cách thủy, khi ăn sẽ cắt nhỏ thành từng miếng. Chả cá đã chiên hoặc hấp cho vào nồi nước, chừng 2 phút đợi cho chả nóng, ngấm nước thì múc ra tô. Tô bún thường có một chút thơm, cà chua, bắp cải, măng, hành lá và những lát chả cá hấp dẫn. Khách ăn kèm với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách.

Hầu hết các quán bún chả cá ở Đà Nẵng đều giã sẵn một chén tỏi, ớt cùng một hũ mắm ruốc để phục vụ khách. Phải thêm một chút tỏi, ớt và mắm ruốc vào tô thì tô bún mới có thể ngon trọn vẹn.

7. Gỏi cá Nam Ô

Cá để chế biến món gỏi là cá mòi, cá tớp, cá cơm… Ngon và thích hợp nhất là cá trích, vì cá này thịt có vị ngọt, săn chắc… Cá trích sống gần bờ được các ngư dân đánh bắt quanh năm nên còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. Thính riềng hơn hẳn những loại thính thường ở chỗ vừa làm cho thịt cá khô ráo, lại vừa ướp thơm và khử khuẩn cho cá. Trước khi ướp, cá được ép lấy nước để làm ráo cá và lấy nước cốt này làm món nước chấm: nước cá tươi đem đun sôi hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt. Khi dọn ăn, trộn thêm mè và đậu phộng rang giã nhỏ vào nước chấm.

Gỏi cá Nam Ô ăn kèm với các loại rau rừng và một số rau quen thuộc như đinh lăng, tía tô, ngò tàu, xà lách, chuối chát, xoài chua…, song làm nên đặc trưng của món này phải kể đến các loại rau rừng "chủ lực”, được hái từ vùng rừng núi Hải Vân. Có hai cách ăn gỏi cá: hoặc cá với rau các loại được cuốn bánh tráng mỏng và chấm nước chấm, ăn thêm với bánh tráng nướng; hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô, cứ thế mà "lùa” khi nào "đã đời” mới thôi. Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng ớt cay thơm, quyện với hương vị các loại lá "hương rừng cỏ nội” kèm thêm miếng chuối xanh chan chát, miếng khế chua… ăn tới đâu "ngon” tới đó.

Bê thui Cầu Mống

Khác với tái là món thịt xắt tươi ra trụng vào nước sôi hoặc giấm, còn bê thui được thui bằng "than hoa" đốt từ cây rừng tạp. Khi thui quay đều con bê quanh trục nằm ngay trên lò than. Thỉnh thoảng dùng que sắt có mũi nhọn châm đều lên da để thoát nước và da không bị rách. Thịt trắng, dòn và nóng hổi, tất cả vị ngọt và giá trị dinh dưỡng của bê vẫn được giữ nguyên trong miếng thịt.

Bê thui phải được chấm với mắm nêm có pha thêm chanh tỏi, nhưng phải chắc chắn là mắm nêm của xứ này. Bê thui mà ăn với nước mắm nhĩ nguyên chất thì không thể được, hay chấm với nước tương của xứ Bắc chắc chẳng xong. Bê thui phải được ăn kèm với các loại rau sống đặc biệt và không thể thiếu lát chuối chát, trái ớt xanh chỉ tìm thấy ở vùng đất Quảng Nam.

Ngoài ra còn nhiều món ăn cũng được xem như đặc sản của xứ Quảng như bún mắm, hến xúc bánh tráng, cơm hến, cháo hến, cơm gà Tam Kỳ, chả giò tôm thịt (nem tôm thịt)… nhưng mức độ phổ biến trên cả nước và quốc tế không bằng, nên chúng tôi không giới thiệu cụ thể tại đây.

(Trích tham luận của Sở Văn hóa Thể thao&Du lịch Đà Nẵng)

Theo Kyluc.vn

Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Các tin khác

Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com