Chân thành cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi: Khách sạn Rex, Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Ẩm Thực Việt (MINT), Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Saigontourist, Trường Trung Cấp Du Lịch Khôi Việt, Công ty Cổ Phần hệ thống Lộc Tài, Công ty Cổ Phần Phát hành Việt Nam, Văn phòng luật sư Phans, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Việt Nam, Trường đào tạo bếp Mint, Công ty CP Thoát nước và PT Đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Charm Vit, Công ty Lado food (Công ty CP Thực phẩm Lâm Đồng), Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Sài Gòn thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công ty

SỰ KIỆN NỔI BẬT
Thứ ba, 13/10/2015 09:10

101.862 bức thư “Gửi lời xin lỗi” từ các phạm nhân, trại viên do Tổng cục VIII - Bộ Công an phát động

  (Sankyluc.vn) Tính đến ngày 15/01/2015, cuộc thi viết đã thu hút 52 trại giam, 58 trại tạm giam, 5 cơ sở giáo dục bắt buộc và 4 trường giáo dưỡng trong cả nước với 101.862 bức thư.

Công tác giáo dục cải tạo, chuyển hóa về nhận thức của các loại đối tượng phạm nhân là một công tác mang tính đặc thù nhằm cảm hóa, thuyết phục những con người đã một thời phạm tội nhận rõ lỗi lầm từ đó xác định được trách nhiệm, thái độ của bản thân, từ đó có ý thức tích cực cải tạo và phấn đấu sống, lao động có ích cho gia đình và xã hội để làm lại cuộc đời.

Với ý nghĩa đó, trong năm 2013, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an đã từng tổ chức Cuộc thi viết tự truyện với chủ đề ''Sự hối hận và niềm tin hướng thiện''. Tuy Cuộc thi được diễn ra trong thời gian ngắn, từ tháng 05.2013 – 10.2013, nhưng đã thu hút được hơn 23.000 phạm nhân, trại viên tham gia.
 

Từ tháng 3/2014 đến tháng 8/2015, Tổng cục VIII pháp đã tiếp tục phát động cuộc thi viết thư với chủ đề "Gửi lời xin lỗi" rộng rãi trên khắp các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và các trường giáo dưỡng trong cả nước. Thông qua bài viết, các phạm nhân, trại viên, học sinh có cơ hội để thể hiện sự ăn năn, hối lỗi và quyết tâm cải tạo tiến bộ đến những người mà phạm nhân thấy có lỗi nhất (người bị hại, người thân có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống tỉnh cảm của phạm nhân, tập thể, cơ quan v.v…). Những lá thư được kiểm duyệt kỹ nội dung, phân loại kỹ càng, photo để lưu giữ sau đó được gửi theo địa chỉ người nhận mà các phạm nhân, trại viên, học sinh đăng ký.
 

Thư xin lỗi, lòng người, phạm nhân, thụ án, hành trang, trại giam Thủ Đức

Mỗi lá thư của phạm nhân gửi từ trại giam là lời xin lỗi chân thành


Tính đến ngày 15/01/2015, cuộc thi viết đã thu hút 52 trại giam, 58 trại tạm giam, 5 cơ sở giáo dục bắt buộc và 4 trường giáo dưỡng trong cả nước với 101.862 bức thư. Mỗi bức thư là sự thể hiện chân thực tâm sự ăn năn, hối lỗi, sự dằn vặt lương tâm của người viết đối với hành vi phạm tội mà họ đã gây ra. Có thể nói, cuộc thi chính là cơ hội để họ được bày tỏ lòng mình.
 

Phạm nhân viết thư gửi lời xin lỗi - ảnh 1

Cán bộ Trại tạm giam tiếp nhận thư của phạm nhân

Sau khi những bức thư được gửi đi, nhiều đơn vị đã tổ chức các cuộc tiếp xúc với người nhận để nắm bắt thái độ, tư tưởng của người nhận và xem xét từng trường hợp cụ thể để tổ chức các cuộc gặp trực tiếp giữa người viết thư và người nhận thư.
 

Thư xin lỗi, lòng người, phạm nhân, thụ án, hành trang, trại giam Thủ Đức

Sau khi nhận thư, nhiều người bị hại/thân nhân người bị hại đã sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm đã qua của các phạm nhân và mong họ sớm thanh thản làm lại cuộc đời

Cuộc thi là một việc làm rất có ý nghĩa, mang đậm tính giáo dục nhân văn sâu sắc nhằm tác động, giáo dục phạm nhân nhận thức được sai lầm của mình mà có thể ở thời điểm phạm tội hoặc ngay sau thời điểm phạm tội họ chưa nhận thức được. Thư xin lỗi cũng giúp phạm nhân vơi đi cảm giác tội lỗi, ám ảnh đè nặng trong tâm tưởng, hướng thiện khi hòa nhập cộng đồng, đồng thời tạo cầu nối, góp phần hạn chế và xóa bỏ thù hận, sự kỳ thị, khơi dậy lòng nhân ái, vị tha của xã hội mà trực tiếp là những người nhận thư. Có thể nói, công tác giáo dục phạm nhân, trại viên, học sinh đã được cụ thể hóa đến từng đối tượng thông qua đợt phát động cuộc thi viết với chủ đề "Gửi lời xin lỗi”.
 

Ban Tổ chức trao thưởng cho các phạm nhân đạt thành tích Cuộc vận động viết thư "Gửi lời xin lỗi" tại Trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai)


Thông qua hình thức này, đã góp phần khơi dậy bản tính lương thiện tiềm ẩn trong con người của phạm nhân đồng thời giúp cán bộ giáo dục, quản giáo nắm tâm lý, tư tưởng phạm nhân để có biện pháp giáo dục phù hợp; kêu gọi các tổ chức xã hội, chính quyền, địa phương, gia đình, người thân, người bị hại cùng vào cuộc tham gia giúp đỡ họ hoàn thiện nhân cách, sớm hòa nhập cộng đồng để trở thành công dân tốt.

Với những ý nghĩa nhân văn trên, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang thẩm định đề xuất kỷ lục: "Đợt phát động cuộc thi viết thư với chủ đề "Gửi lời xin lỗi” có nhiều phạm nhân, trại viên, học sinh tham gia nhất" của Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an.


Theo Hà Ngọc Bích - Kyluc.vn

Họ và tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã bảo vệ

Các tin khác

Thông báo về việc xác lập trực tiếp các kỷ lục trí nhớ tại Việt NamĐăng ký tham dự Hội thảo: Làm thế nào để khai thác tối đa năng lực não bộ?Top 10 sự kiện của Kỷ lục Việt Nam năm 20138 đặc sản quà tặng Việt Nam được công nhận trong Top giá trị đặc sản quà tặng châu Á lần thứ 1 - 2013Bộ sưu tập tranh theo nghệ thuật bút lửa về cảnh Việt Nam thời kỳ cuối TK XVIII đến đầu TK XX đầu tiên tại Việt NamĐoàn lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Đông Dương thăm và làm việc với lãnh đạo Bộ, Ngành văn hóa - thông tin & du lịch hai nước Lào và Campuchia.Chính thức đề cử 9 đặc sản quà tặng Việt Nam trong Top 100 đặc sản quà tặng Châu Á - 2013 Chính thức triển khai Hành trình quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam ra Châu Á và thế giới lần 2/2013Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 26 - Thành công rực rỡ với những niềm vui lớnThăm Văn miếu trên đất Huế
Logo 1Logo 2Logo 3Logo 4Logo 5Logo 6Logo 7Logo 8
Trang chủ  |  Dịch vụ kỷ lục gia  |  Sitemap  |  Bản quyền sự kiện Kỷ lục

Chuyên Trang Dịch Vụ & Sản Phẩm Kỷ Lục Gia Việt Nam
Trực Thuộc www.kyluc.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 18/GP - ICP - STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.03.2013
Giấy chứng nhận bản quyền số 761/2005/QTG do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 31-05-2005
Giấy chứng nhận số 71012 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 29-03-2006
Nội dung kỷ lục được phép sử dụng trong Cẩm nang thông tin Kỷ lục © do Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam cấp phép
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings.
ĐT: (08) 38477 477 - Fax: (08) 384 20899 - Hotline: 0937 585 666
Email: sankylucvn@gmail.com